FEATURED
Chau Lam Chau Lam 12-09-2017

Tổng hợp 10 bài viết được quan tâm nhất trên nhật báo JapanWorks

 
  1. Đọc vị tính cách bản thân qua bài kiểm tra của người Nhật


Chỉ bằng hai bước kiểm tra đơn giản nhưng rất đáng tin cậy của người Nhật, bạn sẽ biết được tính cách của mình là gì. Bài test dựa trên đặc điểm hoạt động của hai bán cầu não. Mỗi người chúng ta có não bộ hoạt động khác nhau, và sự khác biệt này sẽ tạo ra những thói quen rất đặc trưng của từng người.
Hãy thử tìm hiểu xem tính cách của bạn thế nào qua bài kiểm tra "USA UNO SANO URANA" của đất nước Mặt trời mọc tại bài viết này.

>>> ĐỌC THÊM <<<
 
  1. Kaizen – Nghệ thuật quản trị giúp Toyota không bao giờ phải đuổi người, ngay cả lúc nguy khốn nhất

Ngay cả trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008, ngay cả lúc Toyota chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất sóng thần lịch sử, ngay cả lúc công ty này đối mặt với nguy cơ phá sản, chính sách ‘nói không với sa thải nhân viên’ vẫn được duy trì, dù Toyota phải trả thêm lãi vay 220 triệu USD/năm vì chính sách này.

>>> ĐỌC THÊM <<<
 
  1. Nguyên tắc 3M của người Nhật, vô cùng nghiêm khắc nhưng là con đường dẫn tới thành công

Người Nhật khá sợ người Việt Nam ở chỗ: Tuy thông minh, học hỏi nhanh nhưng tiếc là người Việt lại khá tùy tiện trong công việc và cuộc sống, chẳng theo nguyên tắc nào nên hiệu suất công việc thường thua kém các quốc gia khác. Thời gian không của riêng bất cứ ai, chỉ từ việc đi làm muộn vài phút, chậm tiến độ vài tiếng…là thành quả, nỗ lực của cả một tập thể có thể đổ bể. Biết tôn trọng nguyên tắc thời gian chung là bạn đã tự tôn trọng những giá trị của chính mình. 
Nguyên tắc 3M của người Nhật sẽ chỉ ra cho bạn những điều quan trọng cần lưu ý khi làm việc với người Nhật, nhất là sự tôn trọng thời gian.

>>> ĐỌC THÊM <<<
 

  1. Triết lý làm việc của người Nhật giúp trị bệnh "em tưởng"

Trong công việc, mỗi khi có lỗi xảy ra, bạn có thể được nghe thấy câu bao biện kinh điển "Em tưởng". Tuy nhiên với người Nhật, dường như cụm từ đó không bao giờ xuất hiện trong từ điển. Vậy điều gì khiến họ có thể tránh được lỗi này? Xem ngay bài viết để khám phá bí quyết làm việc mang tên Genchi Genbutsu Genjitsu đầy hữu dụng của người Nhật.

>>> ĐỌC THÊM <<<
 
  1. Bộ 50 câu hỏi và cách trả lời phỏng vấn tại công ty Nhật cực hay

Bạn có băn khoăn mình sẽ gặp những câu hỏi phỏng vấn gì và phải trả lời như thế nào khi tham gia tuyển dụng ở các công ty Nhật Bản. Hay bạn cho rằng các nhà tuyển dụng dù ở Việt Nam hay Nhật Bản đều sẽ đưa ra những câu hỏi phỏng vấn có tiêu chí giống nhau?

>>> ĐỌC THÊM <<<
 
  1. Không thể bỏ qua bài học bán măng trúc cho người Nhật nếu muốn kiếm nhiều tiền trong bất kỳ nghề gì

Muốn kiếm nhiều tiền trong bất kỳ nghề gì cũng không bỏ qua bài học bán măng trúc cho người Nhật của ông chủ nhỏ này. Thứ người khác không có thì mình có, việc người khác làm được thì mình làm giỏi hơn, thứ người khác làm giỏi thì mình phải làm giỏi và với giá thấp hơn. Muốn biết bí quyết làm giàu với những khách hàng khó tính nhất thế giới? Bài viết này là dành cho bạn.

>>> ĐỌC THÊM <<<
 
  1. Gồng mình chiều sếp Nhật, tôi đã thành công

Làm việc trong một công ty Nhật được hai năm, Hương Lan, thành viên một diễn đàn chia sẻ: “Người Việt Nam hay có giờ “cao su”, điều này khác biệt hoàn toàn với người Nhật. Họ vốn nổi tiếng về sự nghiêm túc trong công việc, làm việc say sưa, đến và rời khỏi văn phòng đúng giờ. Họ hầu như rất hiếm khi có chuyện muộn giờ, việc đi làm muộn là điều tối kỵ”. Vậy để “chiều” những yêu cầu khó như của sếp Nhật bạn cần phải làm thế nào? Tìm hiểu ngay quan điểm của những người có kinh nghiệm tại bài viết này.

>>> ĐỌC THÊM <<<
 
  1. Thời gian được sử dụng thế nào ở đại học Nhật Bản?

“Tôi là một sinh viên Việt Nam. 16 năm đi học, tôi quen với khái niệm một tiết học 45 phút. Sang Nhật, lần đầu tiên tôi biết đến khái niệm 1 tiết học là 90 phút. Và có những ngày trong tuần là 6 tiết ở trường. Từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối.” Đây là quan điểm cá nhân rất chi tiết về con đường học tập vất vả tại Nhật, hãy đọc và cho JapanWorks biết bạn có đồng ý với ý kiến này không nhé?

>>> ĐỌC THÊM <<<
 
  1. Mottainai – bí quyết để trở nên giàu có của người Nhật, phong cách sống cả thế giới ngưỡng mộ

Ai cũng biết Nhật Bản là quốc gia mẫu mực với lối sống và nề nếp chuẩn chỉ. Trong đó, chuyện chi tiêu của các gia đình cũng luôn được phụ nữ chú trọng làm sao tiết chế tối đa phần chi để đảm bảo kinh tế gia đình vững chắc.
Tuy nhiên, dù có miêu tả thế nào hay dùng những từ ngữ phức tạp ra sao thì người ta vẫn chỉ đúc kết lối sống, lối tiêu tiền của người nhật trong 2 từ "tiết kiệm" mà thôi. Và xã hội Nhật đã "trưng dụng" một phương pháp hay nói đúng hơn là một địa điểm mang tên Mottainai – chợ trao đổi đồ cũ nhằm tiết giảm tối đa chi phí gia đình

>>> ĐỌC THÊM <<<
 
  1. Bi kịch nam giới không việc làm - Ngòi nổ của "quả bom dân số" Nhật Bản

Bài viết này sẽ nói về một lý do đơn giản hơn rất nhiều và cũng là lý do phổ biến ở nhiều nước khác: tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống vì có ít hơn những cơ hội tốt cho người trẻ, đặc biệt là nam giới. Ở đất nước mà nam giới vẫn được coi là trụ cột gia đình, không có đủ việc làm tốt sẽ tạo nên 1 tầng lớp nam thanh niên không muốn kết hôn và có con bởi họ biết rằng mình không có đủ khả năng để làm điều đó.
--- Tổng hợp / JapanWorks ---


TIPS GẦN NHẤT

Nhật Bản có phải là mảnh đất màu mỡ cho Facebook Marketing?

Morio Nakatsuka 23-11-2017

Theo thống kê, Nhật Bản có số lượng người dùng Facebook lên đến 28 triệu người. Vậy đây có phải là mảnh đất màu mỡ cho dân marketing trên đất ...

Nhật kí của Miiko Chan: N1 – Chớ vội tự hào!

Morio Nakatsuka 21-11-2017

Bao nhiêu năm nay nỗ lực để nói chuyện như người Nhật nhưng hoá ra cũng chỉ là "Người nước ngoài nói tiếng Nhật". ...

Nhiều cơ hội cho người Việt đến Nhật Bản học làm anime

Morio Nakatsuka 21-11-2017

Một lợi thế cho các sinh viên Việt Nam khi đến Nhật đó là hiện nay, Nhật Bản đang mở cửa chào đón các sinh viên Đông Nam Á nói ...