Câu chuyện theo đuổi ước mơ học tiếng Nhật của cô gái Việt trẻ

Từ bé, tôi đã yêu thích nền văn hóa nhật qua những bộ truyện tranh và phim hoạt hình. Tôi mong muốn ngày nào đó mình sẽ có cơ hội đến Nhật. Khi lớn lên niềm yêu thích đó vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên việc học chỉ để phục vụ sở thích của mình nên tôi chưa có được sự quyết tâm. Điều đó làm cho việc học thường bị gián đoạn và tôi cũng không tiến bộ.

SLC, NƠI CỔ VŨ ƯỚC MƠ

Từ bé, tôi đã yêu thích nền văn hóa nhật qua những bộ truyện tranh và phim hoạt hình. Tôi mong muốn ngày nào đó mình sẽ có cơ hội đến Nhật. Khi lớn lên niềm yêu thích đó vẫn còn nguyên vẹn, tôi vẫn đọc truyện, xem hoạt hình, cosplay và học tiếng Nhật.. Tuy nhiên việc học chỉ để phục vụ sở thích của mình nên tôi chưa có được sự quyết tâm. Điều đó làm cho việc học thường bị gián đoạn và tôi cũng không tiến bộ.

Tôi đã theo học một số trung tâm rồi tạm ngưng vì lý do bận việc, hay môi trường học tập quá nghiêm khắc và đơn điệu. Tình cờ tôi biết đến Trung tâm Ngôn Ngữ Sài Gòn qua lời giới thiệu của một người đồng nghiệp. Ban đầu tôi đăng kí vì Trung tâm có chính sách học bù rất linh hoạt: Nếu bạn có lịch học thứ Hai, Tư, Sáu, và không đi học được thì có thể học bù vào ngày Ba, Năm, Bảy hoặc Chủ Nhật. Như vậy, tôi không thể lấy lý do bận để làm gián đoạn việc học của mình.


Tokyo Skytree bên sông Sumida

Về mặt giảng dạy, tôi cảm thấy khá thoải mái vì môi trường học tập ở SLC rất thân thiện. Các thầy cô người Nhật và người Việt đều rất tận tình. Nhưng điều tôi cảm thấy hài lòng nhất và có lẽ cũng là điều làm cho SLC khác với những trung tâm Nhật ngữ khác là trung tâm luôn muốn truyền cảm hứng đến các học viên về văn hóa Nhật. Bằng cách giúp các bạn nuôi dưỡng tình yêu và sở thích của mình, các bạn sẽ có động lực để theo đuổi tiếng Nhật để giúp ích cho công việc tương lai.

Một trong những hoạt động truyền cảm hứng của Trung tâm là trao học bổng cho các bạn học sinh được đến Nhật Bản tham quan và học tập. Nói đến học bổng ai cũng nghĩ chắc chắn bạn phải giỏi tiếng Nhật. Nhưng các thầy cô trong trường quan niệm rằng, chỉ cần bạn cố gắng, cơ hội sẽ đến với bạn. Vào năm 2017, nhà trường đã trao 3 suất học bổng đi Nhật không chỉ dành cho Học viên xuất sắc mà còn có một suất dành cho Học viên có hiểu biết về Văn Hóa Nhật và suất còn lại là dành cho Quán quân cuộc thi Hát tiếng Nhật.

May mắn đã mỉm cười với khi tôi trở thành quán quân của cuộc thi Hát tiếng Nhật. Ở thời điểm đó, với một người mà trình độ tiếng Nhật chưa đạt N5, có được một cơ hội đến Nhật là điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ đến. 12 ngày ở Nhật là 12 ngày mà bất kì khoảnh khắc nào tôi cũng cảm thấy hạnh phúc.

Tham quan Disneyland Tokyo

Ngắm tuyết rơi tại Hakone​

 

Tôi đã được đến những nơi mà mình chỉ nghe qua sách vở, thấy những thứ mà mình chỉ thấy qua truyện tranh, được tham gia Hanami tại công Viên Ueno, ngắm tuyết ở Hakone, thăm Tokyo Disneyland, đi dọc công viên bờ sông Sumida, ngắm Tokyo Skytree.

Bên cạnh hoạt động tham quan, tôi còn được tham gia vào một khóa học tiếng Nhật tại Intercultural Institute Of Japan, là đối tác đào tạo tiếng Nhật của SLC tại Tokyo. Trong một tuần đó, tôi được tham gia khóa học với các bạn đến từ nhiều nước khác nhau. Mọi người ai cũng cố gắng hết mình dù tiếng Nhật quả thực không dễ dàng và tôi cảm thấy mình còn phải học tập từ các bạn rất nhiều.

Lớp học với các học viên đến từ Mỹ, Singapore, Indonesia, Nga, Columbia, Dubai và Thái Lan


Chuyến đi đến Nhật mà SLC mang đến đã làm thay đổi suy nghĩ của tôi với việc học của mình. Tôi đặt mục tiêu quay lại Nhật Bản lần nữa không phải chỉ để du lịch. Tôi muốn theo đuổi tiếng Nhật một cách nghiêm túc để một ngày nào đó có thể theo học tại đất nước này. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó và tôi biết chặng đường tiếp theo sẽ không dễ dàng nhưng với niềm yêu thích Nhật Bản và sự cổ vũ trong các lớp học của SLC, tôi tin nhất định mình sẽ đạt được thành quả.

LLUyên (Ms.), 24 tuổi, nhân viên Văn Phòng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Để Kanji không còn là nỗi ám ảnh
Trâm Vũ | 2,526 views

Đối với đại đa số người học tiếng Nhật, Kanji là một nỗi ám ảnh lớn bởi hệ thống nét phức tạp và cách phát âm vô cùng đa dạng cùng quá nhiều biến hóa. Làm sao để học Kanji hiệu quả, một lần là nhớ mãi?