Bỏ túi bí kíp chuẩn bị phỏng vấn: Trang phục, tóc tai và hàng hà những thứ khác

Văn hóa Nhật có chút khác biệt so với văn hóa các nước khác. Do đó, việc đầu tư vào trang phục và lựa chọn phụ kiện cũng là cả một vấn đề. Áo thế nào, giày thế nào, có nên để lộ ngón chân, xịt chút nước hoa, đeo bông tay, hay phô hình xăm cá tính? Nên lưu ý những gì về các mê tín về cách nhìn người và cách tư duy Nhật?

Ngoại hình, tóc tai, son phấn hay chút nước hoa tưởng như chỉ là những chuyện bên lề, không quan trọng. Tuy nhiên, có thật những chuyện ấy không đáng để bạn màng tới khi đi phỏng vấn hay không? Nếu câu trả lời là không, thì bạn đã lầm to.

Văn hóa Nhật có chút khác biệt so với văn hóa các nước khác. Do đó, việc đầu tư vào trang phục và lựa chọn phụ kiện cũng là cả một vấn đề. Áo thế nào, giày thế nào, có nên để lộ ngón chân, xịt chút nước hoa, đeo bông tay, hay phô hình xăm cá tính? Nên lưu ý những gì về các mê tín về cách nhìn người và cách tư duy Nhật? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin trên.

Trang phục chuẩn để phỏng vấn

Khi tham dự bất kỳ đợt phỏng vấn nào tại công ty Nhật, bạn luôn phải mặc trang phục vest tối màu, buộc nút, đeo cà vạt sậm màu với họa tiết đơn giản hoặc không có họa tiết, và mặc áo sơ mi trắng. Các trang phục sáng màu hay có họa tiết chi chít sẽ không gây được ấn tượng tốt. Tuy nhiên, điều này có thể còn phụ thuộc vào vị trí của công ty Nhật mà bạn ứng tuyển. Nếu là công ty trụ sở đặt tại Nhật, đây là loại trang phục phỏng vấn bắt buộc. Tuy nhiên nếu ở các vùng khác ngoài lãnh thổ Nhật, trang phục phỏng vấn có thể sẽ đa dạng hơn, và bạn không yêu cầu phải mặc vest.

Đối với nữ, các ứng viên phỏng vấn có thể mặc váy, tuy nhiên váy phải có màu tối như đen, xanh sẫm hay xám và không được quá ngắn. Giày không nên quá cao, cũng không nên có màu khác so với váy. Tốt nhất hãy đi những đôi giày bằng sạch sẽ  tươm tất và che được hết các ngón chân.

Phụ kiện và tóc tai

Cuộc phỏng vấn Nhật thường mang tính chất trang trọng, do đó, các phụ kiện rườm rà hay lấp lánh tốt nhất không nên mang theo. Các ứng viên cũng không nên xức nước hoa khi tham dự phỏng vấn, và nếu có đeo khuyên thì cũng nên gỡ ra và cất ở nhà. Đối với nữ, nên cắt tóc gọn gàng, cột lên để lộ lỗ tai, đồng thời không nên vẽ móng hay trang điểm đậm. Đối với nam, nên cạo râu tươm tất, tóc ngắn để lộ tai, lông mày tỉa ngay ngắn và tóc không nhuộm.

Những điều cần lưu ý

Người Nhật tin vào khá nhiều điều mê tín và kỳ thị một số vấn đề nhất định, do đó, nếu muốn trở thành một phần của văn hóa Nhật, ta cũng nên tập làm quen với những điều ấy và tránh làm những việc sau đây:

Hình xăm: Xã hội Nhật nay đã khá thoáng trong vấn đề xăm mình, tuy nhiên, một số người Nhật vẫn mang những định kiến nhất định đối với những người xăm trổ. Thuở xưa, vào thời Edo, các gái điếm (yuujyo) thường xăm mình để thể hiện sự tận tụy (trong chuyện chăn gối) với các khách hàng quen của mình. Ngoài ra, những người xăm mình ngày trước thường là những phần tử trong một tổ chức chống đối nào đó, và họ xăm mình để thể hiện lòng trung thành với tổ chức, cũng như làm dấu hiện nhận biết bản thân là một phần của tổ chức. Do đó, khi nói đến hình xăm, người Nhật thường có những định kiến nhất định, thậm chí một số nhà tắm công cộng còn cấm người xăm mình sử dụng. Nếu bạn là một ứng viên tham dự phỏng vấn và có hình xăm, tốt nhất hãy tìm cách đừng để cho ai thấy nó.
Những con số không may mắn: Người Nhật xem số 4 và 9 là hai số kém may mắn, và số 24 là số tử. Số 4 trong tiếng Nhật được đọc là shi, còn 2 là ni, khi ghép lại là nishi, có nghĩa là chết. Do đó, người ta thường không thích những vật dụng có số 24, hoặc có số lượng là 24. Không có căn cứ nào để xác thực việc liệu người Nhật sẽ loại các ứng viên có ngày sinh là 24, hay có số thứ tự phỏng vấn là 24 hay không, nhưng điều này cũng rất có thể xảy ra trên thực tế.
Bàn chân to: Cũng giống như người Việt mê tín tin rằng những người lưng dài sẽ rất lười biếng, người Nhật cho rằng người có bàn chân to là người ngu ngốc, ngờ nghệch. Đây là một quan niệm rất phổ biến ở Nhật và đôi khi người Nhật còn lấy điều này ra để châm chọc hay trêu ghẹo lẫn nhau. Khi phỏng vấn, đôi khi ta cũng không cần quan tâm đến vấn đề này, tuy nhiên, nếu bạn là một người tin vào nhân tướng học, hay bạn lo ngại rằng công ty phỏng vấn bạn rất chú ý vào vấn đề nhân tướng, hãy mang những đôi giày ôm hay tối màu để bàn chân trông có vẻ nhỏ hơn. Chú ý, việc bàn chân nhỏ hay to không phụ thuộc vào kích cỡ giày, mà thường xét dựa trên tỉ lệ đối xứng với cơ thể.
Nhóm máu: Từ những năm 1920s, quan niệm dựa vào nhóm máu để xác định tính cách đã rất phổ biến ở Nhật. Người ta cho rằng mỗi nhóm máu có một số tính cách chung nhất định. Quan niệm tuy chưa có dẫn chứng khoa học chính xác nhưng lại rất phổ biến, và không chỉ có Nhật mà ngay cả quân đoàn Nazi (Đức Quốc xã) cũng áp dụng để phán đoán tính cách con người. Khi đi phỏng vấn, rất có thể người ta sẽ hỏi bạn về nhóm máu, do đó, nên tìm hiểu nhóm máu của mình và những ưu khuyết điểm người ta thường cho rằng sẽ gắn liền với nhóm máu đó.
Kỳ thị các nhóm máu B: Do người Nhật rất tin vào những chuyện mê tín, do đó, họ cũng có những quan điểm hay những điều kiêng kị rất kỳ quặc. Việc kỳ thị nhóm máu B là một trong số đó. Việc phán đoán tính cách dựa trên nhóm máu đã có từ rất lâu trong lịch sử Nhật Bản, nở rộ vào những năm 20s, bùng phát trở lại sau năm 70s, trở nên phổ biến và thành chủ đề được quan tâm ở những năm 2004 và 2007. Các quyển sách về nhóm máu bán được rất nhiều ấn bản (5.4 triệu năm 2007) cho thấy mức độ quan tâm và tin tưởng của người Nhật vào việc này. Người ta thậm chí còn dùng nhóm máu để bao biện. Trở lại với nhóm máu B, người ta cho rằng những người có nhóm máu này thường ích kỷ. Các tay sai của Hitler cho rằng người Do Thái là những người “nhóm B”. Trên thực tế, những người nhóm máu B thường bị liệt vào hàng tội phạm hay những thành phần bất hảo. Đây hoàn toàn là những lời vô căn cứ, nhưng theo một cuộc nghiên cứu của Yamaoka, nhóm máu B thường bị bắt nạt hay kỳ thị nhiều nhất với tỉ lệ lên đến 28%, nhiều hơn hẳn nhóm máu O (0.93%). Tóm lại, khi đi phỏng vấn, bạn nên trả lời khôn khéo nếu bản thân rơi vào trường hợp này.

Lời kết

Quá trình chuẩn bị cho phỏng vấn cần vẹn toàn cả về hình thức lẫn nội dung, bởi một công việc tốt và xứng đáng không bao giờ đến một cách dễ dàng. Ước mơ làm cho công ty Nhật sẽ chỉ mãi là giấc mơ nếu bạn không hành động, không tìm hiểu và không biết cách vượt qua những trở ngại về văn hóa và ngay cả về những niềm tin mê tín trong quan niệm dân gian Nhật Bản khi chọn hiền tài. Hãy chuẩn bị tốt nhất có thể để bản thân trở thành gương mặt được công ty “chọn mặt gửi vàng” bạn nhé.  

 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp dành cho du học sinh vừa tốt nghiệp tại Nhật
Trâm Vũ | 3,231 views

Phỏng vấn luôn được coi như vòng quan trọng nhất quyết định sự thành công trong cả quá trình tìm việc làm tại Nhật của bạn. Vòng phỏng vấn có thể chỉ gồm một lần phỏng vấn. Nhưng đôi lúc cũng phải qua nhiều lần tùy thuộc vào công ty mà bạn ứng tuyển.